Đi du học Nhật Bản có nên mua bảo hiểm y tế

Một vấn đề rất quan trọng mà bất kỳ du học sinh Nhật Bản nào cũng cần quan tâm tìm hiểu đó chính là vấn đề bảo hiểm y tế khi du học. Vậy ở Nhật Bản có những loại bảo hiểm nào và du học sinh cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo qua bài viết sau.

Việc tham gia bảo hiểm tại Nhật Bản là bắt buộc đối với tất cả ai đang sống ở Nhật. Điều này cũng được quy định trong luật pháp của Nhật, không một cá nhân nào đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản không tham gia bất kì loại bảo hiểm nào.

Có cơ sở vật chất, trang thiết bị thăm khám và chất lượng dịch vụ thuộc top đầu khu vực và thế giới, chi phí khám chữa bệnh ở Nhật Bản rất đắt, thậm chí trở thành một gánh nặng lớn. 

Luật pháp Nhật Bản còn quy định người ngoại quốc lưu trú tại đất nước Nhật Bản từ một năm trở lên cũng đều phải tham gia bảo hiểm y tế quốc dân.

Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế được làm ở cơ quan hành chính địa phương và tiền bảo hiểm được chi trả hàng tháng.

 

Đi du học Nhật Bản có nên mua bảo hiểm y tế là câu hỏi thường gặp của các bạn du học sinh.

 

Nhưng bạn có thể bớt lo lắng vì đối với bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản sẽ được giảm bớt.

Việc mua bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản cũng là thủ tục cần thiết nên khi nhập học tại các trường Nhật ngữ: khi được nhận vào trường, du học sinh được yêu cầu đóng khoản bảo hiểm y tế trong yêu cầu nộp học phí. 

Thông tin về các loại bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản.

Bảo hiểm quốc dân

+ Là một trong hai bảo hiểm chính ở Nhật Bản. 

+ Đối tượng: toàn bộ người dân Nhật Bản, người có tư cách lưu trú trên 3 tháng, người có tư cách lưu trú dưới 3 tháng nhưng được Chính quyền địa phương cấp tư cách lưu trú trên 3 tháng.

Quyền lợi khi đóng đầy đủ chi phí bảo hiểm quốc dân:

 + Trẻ em dưới độ tuổi đi học bắt buộc chỉ phải chi trả 20% chi phí y tế

 + Người trong độ tuổi đi học hoặc dưới 69 tuổi sẽ chi trả 30% chi phí y tế

 + Người trên 70 tuổi chỉ phải trả 10% chi phí y tế

 + Trong khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng đến việc chữa trị thì bạn sẽ được hoàn lại tiền nếu có giấy chứng nhận của bác sĩ

 + Khi nằm viện nội trú, bạn sẽ được giảm tiền ăn, ở

Lưu ý: Khi thay đổi thông tin visa, làm mất thẻ bảo hiểm… hãy đến ngay nơi đăng ký làm bảo hiểm để được chỉnh sửa thông tin cần thiết.

Một số chi phí không được bao hàm:

+ Phí ăn ở tại phòng bệnh đặc biệt, phòng theo yêu cầu

+ Điều trị bằng phương pháp đặc biệt như phẫu thuật thẩm mỹ…

+ Khám sức khỏe định kỳ.

+ Tiêm phòng

+ Một số chi phí đặc biệt trong nha khoa như vàng làm răng giả…

Bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản

 

 

 

Mọi thắc mắc đi du học Nhật Bản có nên mua bảo hiểm y tế tìm hiểu tại http://javico.edu.vn/.

 

Không bắt buộc mua bảo hiểm trên, thông thường, bảo hiểm y tế cho du học sinh đã được bao hàm trong học phí mà bạn đóng ở trường.

Chi phí bạn phải chi trả cho các khoản y tế sẽ giảm đi đáng kể: được hỗ trợ 70% chi phí y tế khi tham gia bảo hiểm quốc dân, nếu 30% bạn chi trả vẫn vượt quá 3.000 yên thì bạn sẽ lại được hỗ trợ 70% lần hai nhờ bảo hiểm y tế cho du học sinh.

Trên đây là thông tin cho câu hỏi  đi du học Nhật Bản có nên mua bảo hiểm y tế, mọi điều thắc mắc thì các bạn có thể truy cập ngay tại địa chỉ trang web: http://javico.edu.vn/ để được tư vấn thêm.